Cách Nuôi Gà Chín Cựa Tốt Nhất Từ Kinh Nghiệm Bí Truyền

Cách nuôi gà chín cựa tốt nhất từ kinh nghiệm bí truyền

Đá Gà

Chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn về những kỹ thuật nuôi gà chín cựa lấy thịt thơm ngon bán đắt như tôm tươi. Nhưng cũng cần phải chú ý tới giống, nguồn dinh dưỡng đảm bảo. Và đặc biệt quan trọng nhất là chăm nom kỹ càng trong việc vệ sinh chuồng trại.

Đặc sản của làng Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ là gà nhiều cựa chúng được bảo tồn và giá trị kinh tế rất cao. Gà nhiều cựa chủ yếu nuôi sống trên vùng đồi núi cao, có nhiệt độ tương đối thấp. Rất khác lạ, nhưng loài gà này có chuyên môn chống chịu bệnh cao, màu sắc đẹp, còn thịt thì thơm, ngon.

BundauTv trực tiếp bóng đá

Cách nuôi gà chín cựa tốt nhất từ kinh nghiệm bí truyền
Gà chín cựa khác lạ

Đặc điểm của gà chín cựa

Loại gà này có đặc điểm màu hoa mơ pha với tím sẫm, hình dáng thì giống gà thông thường. Khi gà trưởng thành sẽ có trọng lượng khoảng 1,5 – 1,8 kg. Trong đó gà trống và gà mái đều có cựa mềm. Với những đặc điểm nổi bật cùng hương vị thơm ngon của gà này đã trở thành món đặc sản được giới sành ăn săn lùng làm quà biếu,…

Nhưng chúng ta phải làm sao để nuôi được loại gà này mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người muốn biết. Cho nên dưới đây là những kiến thức cơ bản trong kỹ thuật nuôi gà chín cựa.

Phân tích, soi kèo – dự đoán bóng đá

Cách nuôi gà chín cựa tốt nhất từ kinh nghiệm bí truyền
Đặc điểm của gà 9 cựa

Cách chọn giống gà chín cựa để nuôi

Khi các bạn chọn giống phải lựa những con có lông vàng, mượt. Để người mua chọn được gà 9 cựa chuẩn, thì nên kiểm tra gà bố mẹ trước. Xem gà có phải là giống 9 cựa không. Nếu như cả gà bố và gà mẹ đều là giống 9 cựa, có màu lông như nhau. Vậy thì gà giống của bạn sau này lớn lên không những là thuần chủng mà còn có mẫu mã rất đẹp. Đồng thời còn giữ được những đặc tính tốt của bố mẹ.

Trang bị chuồng trại để nuôi gà chín cựa

Chuồng dùng để nuôi gà chín cựa cũng giống như chuồng nuôi gà thông thường không cần quá cầu kỳ. Các bạn có thể tận dụng vật liệu dễ dùng như tre, lá cọ và rạ… Cũng tùy thuộc vào lượng gà mà các bạn nuôi để sắp xếp chuồng trại cho thích hợp. Mặc dù với điều kiện nào thì chỗ ở của gà phải luôn sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên.

Kèo trực tuyến

Chia sẻ kỹ thuật chăm sóc giống gà chín cựa

Kỹ thuật nuôi gà chín cựa ngay từ khi chúng mới chào đời cũng tương đối vất vả. Bởi đây là thời gian chúng vẫn còn non yếu, nguồn dinh dưỡng thì chưa tự ăn được. Nên người nuôi phải bỏ nhiều thời gian để quan tâm chú ý đến chúng.

Cách nuôi gà chín cựa tốt nhất từ kinh nghiệm bí truyền
Bí kíp chăm sóc gà chín cựa

Gà ở giai đoạn này, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng cần tránh chuột, rắn bắt mất. Nên nuôi chúng trong lồng với kích cỡ từ 1 m x 2 m x 0,9 m. Đáy lồng phải làm bằng sắt có ô vuông 1 x 1 cm. Còn xung quanh chuồng nên dùng lưới sắt mắt cáo và nẹp tre, gỗ để bao.

Nếu như không gian giá buốt thì cần sưởi ấm gà bằng cách dùng bóng điện, đèn dầu, than củi. Nhằm để sưởi ấm cho chúng trong 4 tuần, như sau:

  • Tuần 1: 31 – 340C
  • Tuần 2: 29 – 310C
  • Tuần 3: 26 – 290C
  • Tuần 4: 22 – 260C.

Đến lúc gà con đã lớn có thể tự kiếm ăn được thì nên nuôi chúng trên nền chuồng có chất độn như trấu, dăm bào dày 7 – 10 cm. Và thường xuyên phun thuốc sát trùng. Phải dùng cót cao từ 50 – 70cm để quậy và nới rộng cột theo thời gian sinh trưởng của gà.

Cách chọn nhà cái uy tín

Dinh dưỡng tốt nhất để nuôi gà chín cựa

Nuôi gà trong ngày thứ nhất, chỉ cần cho chúng ăn tấm hoặc ngô nghiền nhuyễn. Rồi đến ngày thứ hai trở đi mọi người có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp. Như các loại cám hỗn hợp hoặc cám viên dùng cho gà con.

  • Nên cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Mỗi lần chỉ một ít để thức ăn luôn được bắt đầu, thơm ngon và kích thích tính thèm ăn của gà. Các bạn cũng có thể sử dụng thức ăn đậm đặc. Hoặc thức ăn hỗn hợp trộn với thức ăn địa phương cho gà ăn.
  • Nên nhớ rằng chỉ cho gà ăn sau khi đã được uống nước. Còn nước uống của gà phải tinh khiết và ấm ở nhiệt độ 16-20oC.
  • Còn nếu chỉ nuôi thả thì chúng cũng có thể tự tìm thức ăn như thóc, giun, dế và sâu bọ, …

Trên là những bài viết về gà chín cựa cũng như đặc điểm, kỹ thuật chăm sóc. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn là thật sự bổ ích.

 

Bình chọn bài viết
Chia sẽ
Tagged