Gà há miệng thở là bệnh gì? Cách chữa trị tốt nhất

Gà há miệng thở là bệnh gì? Cách chữa trị tốt nhất

Đá Gà

Gà há miệng thở là bị bệnh gì? Đây là biểu hiện của những bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Có thể là do gà cảm thấy khó thở vì bị nhiều đàm hoặc ngứa cổ họng. Thông thường, dấu hiệu này sẽ bắt đầu vào giai đoạn đầu nên triệu chứng cũng không đáng kể.

Tuy nhiên, nếu như không có cách chữa trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến biến chứng nặng hơn và có thể gây chết gà. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chữa trị dứt điểm khi gà mắc bệnh hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về bệnh gà há miệng thở 

Bệnh này rất thường gặp ở gà. Chúng bị nhiễm bệnh gây ra bởi con vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale. Đây là con trực khuẩn gram (–) gây ảnh hưởng tới các cơ quan trong hệ hô hấp của con gà. Từ đây, gà sẽ có biểu hiện là như khó thở và phải há miệng ra để thở.

Trực tiếp bóng đá

Gà há miệng thở là bệnh gì? Cách chữa trị tốt nhất
Tìm hiểu về bệnh gà há miệng thở

Bệnh này lây lan tương đối nhanh chóng. Gà sống và sinh hoạt trong bầy đàn thì tỷ lệ nhiễm bệnh này cực kỳ cao. Nếu biến chứng nặng hơn có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng bên trong và gây chết gà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết số lượng gà chết do bệnh này là không cao so với bệnh Marek ở gà, bệnh Newcastle, bệnh đậu gà hay bệnh tụ huyết trùng ở gà…

Tin tức bóng đá mới nhất mỗi ngày

Nguyên nhân gây ra bệnh gà há miệng thở

Muốn chữa trị bệnh cho dứt điểm thì chắc chắn phải tìm ra nguồn gốc mầm bệnh được phát tán từ đâu. Một vài nguyên nhân khiến gà thở khó khăn và há miệng sẽ được giải đáp sau đây.

Nguyên nhân trực tiếp

Theo khách quan mà nói thì vấn để trực tiếp để khiến chúng bị nhiễm bệnh là do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale. Khi gà bị vi khuẩn này tấn công, nếu không có sức đề kháng tốt thì khả năng chống virus coi như bằng 0.

Chủng loại này sống kí sinh trong môi trường ẩm ướt và không sạch sẽ. Bệnh này thường xảy ra trên gà con do hệ miễn dịch của chúng vẫn còn chưa hoàn thiện.

Kèo trực tuyến

Gà há miệng thở là bệnh gì? Cách chữa trị tốt nhất
Nguyên nhân gây ra bệnh gà há miệng thở

Nguyên nhân gián tiếp

  • Khi đàn gà có một con nhiễm bệnh, trong quá trình sinh hoạt rất có thể sẽ có thêm một số con bị nhiễm bệnh. Riêng những con sức đề kháng tốt thì khả năng bệnh là ít hơn.
  • Vi khuẩn sinh sôi trong các môi trường như là trứng giun sán, phân gà, thức ăn ôi thiu, nhập giống gà bệnh…là nguyên nhân chính khiến cho gà bị nhiễm bệnh nhất.
  • Gà mắc sẵn những bệnh lý nền thường gặp. Việc gà há miệng thở là một trong số những dấu hiệu của các bệnh này.
  • Cách chọn nhà cái uy tín

Cách chữa trị chứng gà há miệng thở

Gà há miệng thở là bệnh gì? Cách chữa trị tốt nhất
Cách chữa trị cho gà há miệng thở hiệu quả

Để chữa trị bệnh gà dứt điểm nên thực hiện đúng theo quy trình sau.

Dùng thuốc kháng sinh Paracetamol kết hợp thuốc long đờm Bromhexin. Đây là cách giúp cho hệ miễn dịch của gà được nâng cao trước khi bắt đầu bước vào liệu trình điều trị chuyên sâu. Nên cho gà uống thêm thuốc trợ lực, vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Để việc điều trị bệnh dứt điểm, sau khi cho gà uống theo liệu trình trên nên sử dụng các kháng sinh và axit hữu cơ. Bà con nên kết hợp việc tiêm chích để bệnh có thể điều trị dứt điểm như Ceftiofur, Linco – Spect, Gentamycin + Amoxicilin, Axit hữu cơ Butaphosphan, Florfenicol + Doxycycline.

Sử dụng liên tục trong 1 tuần và theo dõi tình hình sức khỏe của gà qua từng ngày. Do dùng thuốc nhiều nên uống thêm thuốc giải độc gan, thận và các men vi sinh. Đối với trường hợp gà nhiễm bệnh khác thì nên đến các nơi khám chữa bệnh uy tín để được tư vấn cách chữa trị đúng. Không nên áp dụng đại trà vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho gà.

Kết bài

Gà há miệng thở là một bệnh khá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu như bà con nắm rõ nguyên nhân và cách chữa trị, dấu hiệu ngăn chặn bệnh kịp thời thì không có gì là muộn cả. Điều bà con cần làm là hãy chuẩn bị tư tưởng công tác phòng dịch thật chặt chẽ giúp gà tránh các dịch bệnh. Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp phương pháp chữa trị bệnh gà bổ ích cho các bạn nuôi chiến kê tham gia đá gà trực tiếp.

Bình chọn bài viết
Chia sẽ
Tagged