Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 chi tiết và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 chi tiết và hiệu quả nhất

Trò chơi khác

Giải khối Rubik 3×3 có thể nói là một trò chơi vận dụng trí tuệ và sự logic giúp chúng ta thử thách não bộ, cũng như tập tính quan sát và sắp xếp một cách hợp lý. Nhiều người còn có khả năng bịt mắt và giải được cục Rubik trong thời gian ngắn nữa. Trong bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách giải được Rubik 3×3 một cách chi tiết và dễ dàng.

Xem trực tiếp bóng đá

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 chi tiết và hiệu quả nhất
Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 chi tiết và hiệu quả nhất

Hiểu về quy ước chung tên mặt quay của Rubik 3×3

Rubik là khối lập phương gồm có 6 mặt với 6 màu khác nhau. Với mỗi mặt, tùy vào hướng cầm Rubik mà sẽ được quy định tên gọi sao cho phù hợp. Đa số đều quy ước bằng tiếng Anh để người chơi có thể dễ dàng theo dõi các bài hướng dẫn về các cách xoay khác nhau từ nhiều thứ tiếng. Cụ thể như hình sau:

Hướng dẫn chơi đá gà

Quy ước về các xoay khối Rubik

Bạn cần ghi nhớ cách xoay để trong quá trình không bị nhầm, phí công xoay lại.

  • Nhóm chữ in hoa R L U D F B, cần xoay mặt tương ứng của Rubik 90 độ theo chiều kim đồng hồ.
  • Nhóm in hoa có dấu nháy nằm trên đầu như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc chữ i thường nằm phía sau như Ri Li Ui Di Fi Bi, cần xoay các mặt tương ứng của Rubik 90 độ, ngược chiều kim đồng hồ.
  • Nhóm chữ cái in hoa có số 2 đi kèm phía sau như R2 L2 U2 D2 F2 B2 thì bạn xoay mặt tương ứng của Rubik 180 độ theo chiều nào cũng được, vì xoay 180 độ theo hướng nào thì cũng như nhau.

Nhận định bóng đá

cach giai rubik 3x3 khong can cong thuc 1

Trình tự giải Rubik 3×3 chi tiết

Tầng thứ nhất

Tạo hình chữ thập

Chúng ta bắt đầu tạo dấu cộng ở mặt màu trắng. Tất nhiên khi bạn đã thành thạo thì có thể chọn mặt nào làm mặt chuẩn cũng được; nhưng để theo dõi bài hướng dẫn này thì hãy chọn màu trắng làm chuẩn nhé.

  • Các mảnh Rubik ở trung tâm là màu dùng để xác định màu sắc của mặt đó; nên bạn hãy tạo chữ thập(hoặc một số tài liệu gọi là dấu cộng) sao cho các cạnh của mặt trắng cũng tương ứng với màu trung tâm của mặt bên.
  • Xoay chữ thập rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là xoay chúng về mặt tương ứng nên ai cũng làm được.

Tham khảo tips bóng đá free

Giải các góc từ hình chữ thập

Bạn có thể ghi nhớ và áp dụng thuật toán sau để giải các góc của chữ thập là R’ D’ R D. Cứ xoay như vậy rồi tùy vào tình hình mà đưa các góc về đúng màu của mặt trung tâm và mặt bên là được.

Mặt đầu tiên, cũng như tầng đầu tiên sau khi hoàn thành sẽ được như trên.

Tầng thứ hai

Tiếp theo, hãy giữ tầng màu trắng phía trên cùng vì chúng ta sẽ không cần giải tầng đó nữa.

Có một thuật toán bạn cần ghi nhớ khi giải tầng thứ 2 là thuật toán Trái (Left) và Phải (Right) như hình và công thức mô tả bên dưới.

Trường hợp ô cạnh bên không về đúng mặt trung tâm của nó; bạn hãy sử dụng công thức sau để phá giải.

Hình trên là 2 tầng của Rubik đã được hoàn thiện.

Tỷ số trực tuyến

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 chi tiết và hiệu quả nhất

Tầng thứ ba của Rubik

Xoay dấu chữ thập

Lại tiếp tục tạo một mặt chữ thập ở mặt còn lại (đối diện mặt trắng). Cùng theo công thức như hình dưới để giải ra được chữ thập bạn nhé.

Tiếp đến, khi đã có được chữ thập ở mặt đáy thì bạn xoay các cạnh của chữ thập lại cho trùng với màu của mặt bên theo công thức dưới.

Xem đá gà cực dao

Xoay mặt những góc cuối của tầng 3

Sau khi đã có dấu chữ thập, và các màu của mặt bên đã về đúng, bạn tiến hành xoay các góc của tầng 3 theo hướng dẫn bên dưới.

Game nổ hũ uy tín

Vậy là bài viết đã hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách giải Rubik 3×3 chi tiết rồi. Chắc chắn với một lần bạn không thể nhớ được, nên hãy vận dụng cách xoay trong bài viết; áp dụng nhiều lần để thành kỹ năng, từ đó phát triển phương pháp xoay cho bản thân nhé.

Bình chọn bài viết
Chia sẽ
Tagged