1.1 6 711x400

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng

Đá Gà

Hiện nay đa số người dân đều sống ở những khu nhà cao tầng vậy nếu muốn có mô hình nuôi gà trên sân thượng thì có được hay không? Và nên tiến hành theo cách nào để bảo đảm vệ sinh và chất lượng? Cùng Cado247 tìm ra cách thiết kế chuồng gà trên sân thượng tối ưu nhất nhé!

Có nên nuôi gà trên sân thượng không?

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Có nên nuôi gà trên sân thượng không?

Ngày nay xu hướng của người dân là tự cung tự cấp cho mình những thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe nhất là ở tại các khu vực thành phố. Ngoài việc tự trồng rau xanh thì mô hình nuôi gà trên sân thượng cũng là một cách được nhiều người áp dụng.

Cách làm này vừa tiết kiệm diện tích khi nhà có khoảng sân thượng rộng rãi và còn mang tới nguồn gà sạch, đảm bảo chất lượng cho gia đình. Tuy nhiên vấn đề hay gặp phải đó là lượng phân của gà nếu không xử lý sạch sẽ thì dễ gây hôi ảnh hưởng gia đình mình và hàng xóm do đó cần phải có cách thiết kế chuồng hiệu quả để tránh ảnh hưởng mọi người.

Những ưu điểm mà chúng ta nhận được khi nuôi gà ở sân thượng đó là:

– Có nguồn gà tự nhiên đảm bảo chất lượng cho bữa ăn của cả nhà.

– Mô hình nuôi nhốt gọn không chiếm nhiều diện tích cho ngôi nhà.

– Những thức ăn thừa của nhà đều tận dụng cho bầy gà ăn được.

– Phân bón từ việc chăn nuôi có thể dùng ủ và bón cho rau.

Mô hình nuôi gà trên sân thượng tại khu đông dân

Để thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng hiệu quả thì người chăn nuôi nên chú ý những yếu tố bên dưới đây và lưu ý rằng phải kết hợp chúng tốt để mang lại năng suất cao nhất cho đàn gà cũng như không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Chọn vị trí thuận lợi và khoa học

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Vị trí là yếu tố quan trọng với mô hình nuôi gà trên sân thượng

Diện tích trên phần sân thượng của mỗi gia đình có điểm khác nhau cho nên người nuôi phải chọn hướng đặt chuồng sao cho thuận lợi, thuận tiện cho việc để đồ ăn, đường đi ra vào, ít bị mưa tạt hay gió lùa. Khá nhiều gia đình có sân thượng khá chật cho nên người chăn nuôi cần phải đảm bảo làm chuồng không cho gà chạy hay bay ra bên ngoài dẫn tới đi lạc mất.

Nhiều hộ chăn nuôi thường kết hợp trồng thêm rau xanh cùng với mô hình nuôi gà trên sân thượng cho nên phải chia khu vực một cách khoa học để tránh tình trạng gà bay ra phá hoại rau và tiết kiệm diện tích để có khu vực trồng. Hơn nữa còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây phát triển tốt hơn.

Yếu tố con người xung quanh

Người nuôi cũng nên xem xét những hàng xóm xung quanh mình, xem họ có ý kiến về việc mình nuôi gà gây tiếng ồn và gây mùi nhiều hay không để có biện pháp xử lý kịp thời trước khi tiến hành mô hình nuôi gà trên sân thượng. Với khu vực nhiều người già cần sự yên tĩnh thì bạn nên hạn chế số lượng gà nuôi.

Mặt khác bạn tìm hiểu xem những khu nhà gần mình có nuôi gà nhiều không bởi vì việc nuôi cạnh nhau dễ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho nên nếu có người nuôi xung quanh thì cần chú ý tiêm phòng dịch kỹ càng hơn.

Chuồng gà phải gọn nhẹ

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Thiết kế chuồng gà trên sân thượng phải gọn nhẹ

Loại chuồng được áp dụng trong mô hình nuôi gà trên sân thượng phải đảm bảo yếu tố gọn, nhẹ và dễ di chuyển. Việc nuôi theo mô  hình trên sân thượng là kiểu nuôi nhốt không cho gà thoát ra bên ngoài cho nên chuồng phải làm kín và phải đảm bảo độ nhẹ.

Để làm nhẹ thì người ta hay dùng lưới quây quanh khung gỗ hoặc làm chuồng từ thép cũng khá gọn. Diện tích mỗi ô từ một tới hai con đảm bảo vệ sinh và ăn uống được đầy đủ. Dưới chuồng nhớ có thêm ngăn hứng phân để giúp phần phân được tóm gọn sạch sẽ.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho gà vô cùng cần thiết không chỉ giúp gà sinh trưởng tốt mà còn hạn chế mùi hôi từ phân mà chúng thải ra. Thức ăn khuyên dùng là dòng ủ chua từ chế phẩm sinh học. Với kiểu thực phẩm này không chỉ giúp gà hấp thu dinh dưỡng tốt hơn mà còn làm cho phân thải ra đỡ mùi hôi.

Ngoài những dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein, cacbonhidrat cần cung cấp thêm khoáng và vitamin giúp gà khỏe mạnh chống bệnh tật. Bổ sung thêm men vi sinh theo hình thức mua hoặc tự chế đều được bạn nhé.

Phòng bệnh 

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Chú ý phòng bệnh với mô hình nuôi gà trên sân thượng

Phòng bệnh là một điều không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cho đàn gà nhất là khi áp dụng theo mô hình nuôi gà trên sân thượng bởi vì gà được nhốt ít đi lại tiếp xúc ánh nắng mặt trời nên cơ thể thường không vận động, tắm nắng do đó yếu hơn so với gà thả thông thường.

Vậy để đảm bảo cho gà không bị những bệnh theo mùa thì cần thường xuyên chia lịch chích vắc xin phòng và cho thêm vitamin vào nước để tăng sức đề kháng.

Ngoài ra người chăn nuôi cần chú ý tới việc dọn dẹp vệ sinh định kỳ, thay phân thường xuyên, làm sạch dụng cụ chăn nuôi bao gồm máng cho ăn, máng nước.

Khi có gà xuất khỏi chuồng thì làm tổng vệ sinh lồng nuôi bằng các dung dịch vệ sinh phù hợp. Phần phân dọn dẹp cũng cần phải xử lý để tránh mùi hoặc những vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nảy nở trong đó.

Sử dụng thảm lót sinh học diệt mùi hôi

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Sử dụng thảm lót sinh học diệt mùi hôi với chuồng gà trên sân thượng

Để thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng hiệu quả và không ảnh hưởng tới bất kỳ ai xung quanh hay chính sức khỏe nhà của mình thì phải dọn dẹp chất thải của gà để tránh gây mùi hôi. Hiện nay cách xử lý tốt nhất mùi hôi chính là dùng men khử mùi, nó không chỉ giữ gìn vệ sinh tránh mầm bệnh mà còn khử mùi rất hiệu quả.

Dùng men Balasa N01 này rắc trực tiếp vào chuồng nuôi và làm lớp lót cho chuồng gà. Sự có mặt của nó sẽ làm mùi hôi giảm đi, ngăn chặn khí độc từ phân sinh ra. Khi dùng dòng này bạn cũng sẽ đỡ phải tốn thời gian dọn chuồng liên tục cho nen đây là sản phẩm được nhiều người nuôi ở thành phố tin dùng.

Hạn chế của mô hình nuôi gà trên sân thượng

Vì khu vực sân thượng mỗi nhà có diện tích nhỏ, nhiều gia đình tận dụng làm sân phơi, nơi chứa đồ cho nên để làm chuồng nuôi phải tiết kiệm thêm diện tích. Với mô hình nuôi gà trên sân thượng này bạn không thể nuôi số lượng nhiều như mong muốn hoặc phát triển ra từ gà đẻ tới gà thịt được mà chỉ có thể nuôi với số lượng nhỏ vừa phải.

Gà cũng không thể vận động đi lại được nhiều vì không gian hẹp và dễ mất cho nên sẽ không chắc như gà nuôi thả hơn nữa nếu người nuôi không chú ý phòng ngừa thì chúng dễ mắc bệnh hơn.

Nên kết hợp trồng thêm rau xanh khi nuôi gà trên sân thượng

Mô hình nuôi gà trên sân thượng, cách làm chuồng gà sân thượng
Nên kết hợp trồng thêm rau xanh khi nuôi gà trên sân thượng

Khi thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng thì nên kết hợp thêm việc trồng rau xanh xung quanh. Có rất nhiều hộ dân thực hiện kết hợp hai mô hình mang tới một mảnh vườn tự nhiên giữa lòng thành phố được báo đài đăng tin rồi nhiều người theo đó mà học hỏi.

Không chỉ mang lại nguồn thức ăn sạch cho gia đình mà còn tận dụng triệt để không gian sống, hơn nữa còn mang tới không gian xanh, hòa mình với thiên nhiên.

Chất thải từ gà sẽ được để dành ủ và dùng làm phân bón cho cây trồng, vừa giảm thiểu mùi hôi từ phân mà còn có ích cho cây. Trồng rau cũng chính là đem nó làm thực phẩm nuôi lớn gà, hai loại hình này tác động qua lại lẫn nhau vô cùng hiệu quả. Cây cối phát triển tốt còn mang tới không khí trong lành cho gia đình.

Kết thúc

Vừa rồi là những lưu ý khi thực hiện mô hình nuôi gà trên sân thượng ở những khu vực phố để giúp cho người nuôi có được không gian chăn nuôi hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới bất kỳ ai trong nhà hoặc những người xung quanh và còn mang tới giá trị dinh dưỡng tốt từ chính bàn tay của mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Cado247  để có những kinh nghiệm sống hay hơn nhé.

Bình chọn bài viết
Chia sẽ
Tagged